Thay Khớp Háng| Giải pháp cho người thoái hóa khớp háng nặng

👉 Thay khớp háng được xem là niềm hi vọng cuối cùng của những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến khớp háng mức độ nặng để có thể đi lại được bình thường. Tuy nhiên đây là phẫu thuật khó và tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng do đó đòi hỏi phẫu thuật viên phải nhiều kinh nghiệm và điều kiện vô trùng tuyệt đối trong phòng mổ. Tại Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn hàng ngày có khoảng 3-4 trường hợp phải thay khớp háng do các nguyên nhân như: viêm thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, hoại tử chỏm xương đùi, chấn thương xương đùi, ổ cối… Thông thường, sau phẫu thuật 2-3 ngày bệnh nhân đã có thể tập đi lại bình thường.

👴 Điển hình như trường hợp bệnh nhân N.N.H (66 tuổi), trú tại Đồng tháp, nhập bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn trong tình trạng thoái hóa khớp háng nặng P sau gãy ổ cối trật khớp háng 1 năm về trước gây biến dạng nghiêm trọng, khớp co rút. Bệnh nhân cho biết trong 1 năm trở lại đây cảm thấy đau háng P nhiều, ngắn chân, đi lại khó khăn.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được chụp CT khớp háng có tái tạo 3 chiều (3D) và được chỉ định thay khớp háng toàn phần với ekip mổ bao gồm BSCK2. Nguyễn Trà – Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh Hình cùng với sự hỗ trợ của BSCK2. Vũ Viết Chính – cố vấn chuyên môn bệnh viện. Do được gây tê ngoài màng cứng nên sau mổ bệnh nhân gần như không đau và được hướng dẫn tập vật lý trị liệu hàng ngày. Xuất viện 10 ngày sau mổ, ông H đã có thể tự bước đi và tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ. “So với trước đây, sức khỏe của tôi đã tiến triển vượt bậc, khớp háng không còn đau nữa rồi. Không thể tin được có ngày tôi lại đi lại được như bây giờ”, ông H chia sẻ.

📍Phẫu thuật thay khớp và nhiều kỹ thuật khó khác trong Chấn Thương Chỉnh Hình được ứng dụng sâu rộng và thành công tại Bệnh viện Quốc Tế Nam Sài Gòn đã khẳng định năng lực làm chủ các kỹ thuật cao, hiện đại trên thế giới của đội ngũ y bác sĩ NIH. Đồng thời mở ra hy vọng điều trị dứt điểm các bệnh lý xương khớp phức tạp ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị bệnh cho người dân.

Author Info

NIH Hospital

Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại Việt Nam về Ngoại Thần Kinh & Chấn Thương Chỉnh Hình mang lại dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng.