Featured

Ung thư ngày càng trẻ hóa – Bạn đã biết về tầm soát ung thư

🎗️ UNG THƯ ĐANG NGÀY CÀNG TRẺ HÓA, BẠN ĐÃ BIẾT VỀ TẦM SOÁT UNG THƯ

👉 Một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của mỗi người khi khám bệnh là phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư, căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trên toàn thế giới. Theo khảo sát của viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày, trong 15 năm qua, tỷ lệ các loại ung thư đều gia tăng và ngày càng trẻ hóa, trong đó ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản, ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp, cổ tử cung. Theo dự đoán đến năm 2020, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

👉Ung thư là một nhóm của các bệnh ảnh hưởng đến tế bào của cơ thể. Các tế bào bình thường tự sinh sản và nhân đôi. Khi các tế bào bắt đầu phát triển rất nhanh và không tuân theo trật tự, khối u bắt đầu hình thành. Các khối u có thể là lành tính, có nghĩa là nó nằm yên tại chỗ và thường có thể cắt bỏ. Một số khối u là ác tính nó xâm nhập vào các mô chung quanh và phá hủy mô lành.
Nếu không được kiểm soát, các tế bào này có thể phát triển nhanh chóng và lan tỏa vào trong dòng máu đến các phần khác của cơ thể và tạo nên các khối u mới. Quá trình này được gọi là ung thư di căn có thể gây tử vong.

👉 Ung thư có thể chia thành 4 nhóm:
– Ung thư ở da hay tạng gọi là ung thư biểu mô (carcinoma).
– Ung thư xảy ra trong mô cơ và xương gọi là ung thư mô liên kết (sarcoma).
– Ung thư hạch (Lymphoma) là ung thư trong hệ thống bạch huyết, bệnh ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết ở cổ, bẹn, nách, gan và lách.
– Ung thư máu (leukemia) là những ung thư của tủy xương tạo máu.

👉 Có nhiều yếu tố gây ra ung thư, các nhà khoa học chứng minh rằng hút thuốc liên quan với nhiều loại ung thư, béo phì và chế độ ăn nhiều mỡ cũng gia tăng nguy cơ bị ung thư. Có nhiều yếu tố gọi là những chất sinh ung thư. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời là một yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư da.

👉 Các dấu hiệu thường gặp của bệnh ung Thư:
– Thay đổi thói quen đi cầu hay đi tiểu, thí dụ như táo bón, tiêu chảy hay đi tiểu màu đỏ nâu
– Sụt cân nhanh
– Sưng kéo dài
– Chảy máu hay xuất tiết các chất dịch bất thường
– Một khối u ở vú, hạch bạch huyết, hay bất cứ nơi nào trên cơ thể
– Chán ăn kéo dài hay nuốt khó
– Các mụn cóc hay nốt ruồi thay đổi đặc tính, nhất là khi nó phát triển hay
chảy máu
– Ho kéo dài và khàn tiếng

👉 Vì sao nên tầm soát để phát hiện ung thư sớm?
Ngay cả khi bản thân cảm thấy khỏe mạnh, chưa có các triệu chứng bệnh thì mầm bệnh đã có thể đang âm thầm phát triển mà chúng ta không hề hay biết. Chỉ đến khi phải nhập viện cấp cứu thì bệnh đã diễn biến nặng, thậm chí đã ở giai đoạn cuối có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Việc điều trị bệnh muộn cũng là nguyên nhân làm tăng chi phí điều trị, kéo dài ngày nằm viện. Đặc biệt, với bệnh ung thư, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, thậm chí khỏi bệnh. Song đáng chú ý, có đến trên 70% trường hợp ung thư tới BV khi đã ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn và tốn kém. Tầm soát ung thư được coi là việc làm vô cùng quan trọng giúp mỗi người phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

🏩 Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn đã triển khai các gói tầm soát ung thư chuyên sâu cho nam và nữ. Trong đó, bệnh nhân sẽ được làm những xét nghiệm chuyên sâu, siêu âm, chụp X- Quang, nội soi… để tầm soát và phát hiện tế nguy cơ tế bào ung thư trên cơ thể và nhiều vấn đề sức khỏe khác, qua đó các chuyên gia về lĩnh vực ung thư hàng đầu Việt Nam sẽ tư vấn để định hướng cho bệnh nhân phác đồ can thiệp phù hợp, chế độ sinh hoạt tốt nhất cho bệnh nhân. Để tư vấn thêm về các gói tầm soát vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6767

Author Info

NIH Hospital

Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại Việt Nam về Ngoại Thần Kinh & Chấn Thương Chỉnh Hình mang lại dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng.