Phẫu thuật cố định đốt sống cổ

Chấn thương cột sống- tủy sống cổ là một thảm họa sức khỏe đối với người bệnh và

gia đình người bệnh. Tỷ lệ tử vong trong chấn thương cột sống cổ rất cao hoặc thường để lại nhưng di chứng nặng nề như tàn phế, bại liệt…Nguyên nhân chấn thương chủ yếu do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc những chấn thương do va đập mạnh trong thể thao, sinh hoạt hàng ngày. So với chấn thương cột sống lưng- thắt lưng, chấn thương cột sống cổ nguy hiểm hơn rất nhiều do ở vị trí này có nhiều chức năng quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của người bệnh. Nguyên tắc hàng đầu khi cấp cứu bệnh nhân chấn thương cột sống cổ là bất động và cố định cổ trước khi chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, tránh xốc, vác trên vai hoặc cõng trên lưng, khiêng bằng cáng mềm, võng…dễ làm tăng tổn thương cột sống, thậm chí gây đứt tủy sống. Phương pháp chủ yếu để xử lý khi bệnh nhân bị gãy trượt cột sống cổ là cố định đốt sống bằng nẹp vis & giải ép tủy. Phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề kỹ thuật cao, vì nếu xảy ra sai sót, bệnh nhân có thể sẽ tàn tật suốt đời.  

Ngày 6/9/2018 tại Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công tổn thương cột sống tủy sống cổ cho một bệnh nhân nữ 46 tuổi, người Campuchia. Theo lời người nhà, cách thời gian nhập viện 6 tháng bệnh nhân bị chấn thương sống cổ do trượt ngã. Sau đó, sức khỏe bệnh nhân  xấu dần, yếu 1/2 người bên trái, đi lại và cầm nắm khó khăn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng lao động.

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị trượt cột sống cổ C4-C5. Bệnh nhân được hội chẩn với bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đình Tùng – Một trong những phẫu thuật viên hàng đầu tại Việt Nam về phẫu thuật cột sống và được chỉ định phẫu thuật cố định  đốt sống cổ C4-C5. Đây là loại phẫu thuật khó, phức tạp, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm chuyên môn cao, các máy móc kỹ thuật cao hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật, bởi vì nếu sai số >1mm có thể khiến cho vít cố định chân cung đi lạc vào vị trí nguy hiểm như mạch máu và dây thần kinh, dẫn đến di chứng nặng nề sau phẫu thuật. Kết quả sau phẫu thuật 2 ngày: tay trái và chân trái của bệnh nhân đã cải thiện rõ, giảm yếu liệt. Người nhà bệnh nhân rất hài lòng và tri ân đến kíp phẫu thuật của các bác sĩ  tại bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn.

Sau xuất viện, Bệnh nhân đã được hướng dẫn tận tình các bài tập vật lý trị liệu từ bác sĩ vật lý trị liệu. Tiên lượng xu hướng phục hồi tốt và có thể đi lại sinh hoạt bình thường.

Author Info

NIH Hospital

Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại Việt Nam về Ngoại Thần Kinh & Chấn Thương Chỉnh Hình mang lại dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng.