Khai trương hệ thống O-Arm đầu tiên tại miền nam – Thiết bị chẩn đoán và điều trị cột sống 3 chiều hiện đại nhất thế giới

Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn luôn là bệnh viện đi đầu trong việc đầu tư trang bị những máy móc tối tân và hiện đại nhất thế giới để nhằm phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị… Cùng với việc đưa vào hoạt động hệ thống Định vị phẫu thuật Thần kinh  Navigation thì gần đây, NIH cũng đã đưa vào ứng dụng hệ thống O-Arm- thiết bị chẩn đoán và điều trị cột sống để thay thế cho thế hệ máy C-Arm cũ, với giá trị hơn 30 tỷ đồng.

Phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mách máu và các tổ chức dây chằng xung quanh, vì vậy trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên vừa phải  xử lý những tổn thương (chấn thương, trượt đốt sống, u đốt sống,…)  vừa đảm bảo an toàn, tránh làm tổn thương cho tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu. Trước đây, hệ thống C-Arm cũ chỉ giới hạn trong việc cung cấp hình ảnh 2 chiều (2D) và phẫu thuật viên chỉ dựa trên kinh nghiệm để tưởng tượng ra chi tiết giải phẫu, đường đi, kích thước ốc vít làm sao để không ảnh hưởng đến tủy sống hay các mạch máu lớn. Ngoài ra máy C-Arm còn gây ra các bức xạ làm ảnh hưởng đến bệnh nhân và phẫu thuật viên. NHỮNG HẠN CHẾ NÀY HOÀN TOÀN ĐƯỢC KHẮC PHỤC TRÊN HỆ THỐNG O-ARM HIỆN ĐẠI. Với hệ thống chùm tia cắt lớp hình nón và công nghệ tấm cảm biến X- Quang phẳng, cung cấp hình ảnh không gian 3 chiều (3D) với độ phân giải cao, toàn diện và chính xác, cánh tay linh động có thể mở ra và tự động đồng bộ hóa với hệ thông định vị phẫu thuật  Navigation, qua đó, phẫu thuật viên có thể quan sát trên màn hình và xác định được vị trí phẫu thuật chính xác trên cột sống của bệnh nhân và tránh những biện chứng trong phẫu thuật. Hệ thống O-arm là một sự tiến bộ vượt bậc cho  mô hình phẫu thuật cột sống với các ưu thế:

  • Tăng độ chính xác của vị trí bắt vít cột sống, với việc kết hợp với hệ thống định vị phẫu thuật Navigation, độ chính xác khi bắt vít sẽ lên đến 95% – 100%.
  • Giảm các bức xạ đối với bệnh nhân và phẫu thuật viên.
  • Hạn chế xâm lấn, giảm tổn thương, rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Bs. Nguyễn Trà – Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình & Y Học Thể Thao cho biết: Việc trang bị hệ thống máy O-Arm và hệ thống định vị phẫu thuật Navigation Stealth Station S8 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân điều trị cột sống ở Việt Nam mà không cần phải tốn kém chi phí để đi qua nước ngoài điều trị.

Author Info

NIH Hospital

Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại Việt Nam về Ngoại Thần Kinh & Chấn Thương Chỉnh Hình mang lại dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng.