Bóc tách u não chuẩn xác nhờ hệ thống định vị phẫu thuật thần kinh NAVIGATION STEALTH STATION S8

Phẫu thuật u não là kỹ thuật khó nhất và tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong phẫu thuật thần kinh, đặc biệt là đối với những khối u có kích thước nhỏ nằm sâu trong tổ chức não.Vì vậy việc ứng dụng một hệ thống định vị và “dẫn đường” trên hình ảnh không gian ba chiều 3D trong quá trình phẫu thuật là một tiến bộ vượt bậc để giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân. Với hệ thống định vị Navigation Stealth Station S8, Phẫu thuật viên có thể dễ dàng chọn đường mổ nhỏ nhất, chính xác nhất và gần nhất vào khối u để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến các vùng chức năng khác trong hệ thần kinh, thời gian phẫu thuật do đó cũng sẽ được rút ngắn hơn một nửa so với trước đây.

 Đặc biệt, trong khi mổ, hệ thống này sẽ giúp xác định chính xác ranh giới khối u so với não lành, ngay cả những loại u có cấu trúc giống với tổ chức não lành và những khối u nhỏ nằm sâu trong tổ chức não, do đó, các phẫu thuật viên có thể dễ dàng tiếp cận và lấy bỏ nó mà ít gây tổn thương não nhất.

Ngày 17/12/2018, Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn đã ứng dụng thành công hệ thống định vị Navigation Stealth Station S8 vào phẫu thuật sọ não đối với trường hợp của bệnh nhân người Campuchia Chab Sam Ath (sn1968) nhập viện trong tình trạng yếu liệt nửa người bên phải và được chẩn đoán là u não. Bệnh nhân được chỉ định lấy u vi phẫu dưới hướng dẫn của hệ thống định vị Navigation. Ca mổ được thực hiện nhanh chóng bởi các chuyên gia đầu ngành Ngoại Thần Kinh. Chỉ sau 1h đồng hồ, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp (trước đây phải mất khoảng là khoảng 2-3h)

Hệ thống định vị Navigation Stealth Station S8 thường được ứng dụng trong các phẫu thuật sau:
 Định vị phẫu thuật chỉnh hình cột sống: xô lệch, cong vẹo cột sống, khoan bắt vít cố định cột sống, nẹp cố định cột sống, thay đĩa đệm, bóc tách các khối u gần rễ thần kinh….
 Định vị phẫu thuật sọ não: dùng cho các phẫu thuật liên quan đến sọ não, đặt Shunt não thất, bóc tách khối u não, đặt điện cực điều trị bệnh động kinh trong não thất, chọc dò lấy sinh thiết não với độ chính xác cực cao.
 Định vị phẫu thuật tai mũi họng: Phẫu thuật chỉnh hình xoang, dẫn hướng dụng cụ nội soi xâm nhập qua đường xoang mũi cắt bỏ khối u não…

Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn luôn không ngừng đầu tư các trang thiết bị máy móc tối tân nhất để phục vụ trong phẫu thuật, gần đây bệnh viện đã khai trương hệ thống máy O-arm đầu tiên tại miền nam là hệ thống chẩn đoán và điều trị cột sống hiện đại nhất trên thế giới.

 

Author Info

NIH Hospital

Bệnh viện Ngoại Khoa Nam Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại Việt Nam về Ngoại Thần Kinh & Chấn Thương Chỉnh Hình mang lại dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng.